Our Story

ผมชื่อวอลเตอร์ ลีครับและผมพักอาศัยอยู่ที่ไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 ผมเป็นซีอีโอของบริษัทเวนเจอร์เทค มาร์เก็ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผมได้แต่งงานกับนก และมีลูกที่น่ารักด้วยกัน 3 คนครับ คือ วี มิจ และ ซาย ซึ่งน้องซายเป็นลูกคนที่ 3 ของผมครับ (แต่ผมเรียกเค้าว่า ศาสตราจารย์ตัวน้อยของผม”) และการใช้ชีวิตของผมนี้ทั้งวุ่นทั้งสนุก ทีเดียวครับ

น้องซายเกิดมาพร้อมกับแขนข้างซ้ายที่สมบูรณ์เพียงข้างเดียว ส่วนแขน ขวามีเพียงครึ่งแขนเท่านั้น เขาไม่มีขาขวา แต่มีขาซ้ายซึ่งผิดรูปออกไปพร้อมกับ เท้าซ้ายที่มีนิ้วเพียง 3 นิ้ว และมีปัญหาข้อต่อสะโพก หลุดออกจากเบ้า นอกจาก นั้นแล้ว เขาน่ารักเหมือนเด็กทารกทั่วไป

ภายหลังการตั้งสติ เพื่อยอมรับบทบาทของพ่อที่มี ลูกพิการ คุณวอลเตอร์ ลี ได้เริ่มต้นพลิกแผ่นดิน ค้นหาแนวทางในการรักษา  เพื่อให้ลูกพิการของเขา เดินได้ เขาไม่เชื่อว่าความพิการคือ ภาวะที่ต้องยอม จำนนและจบลงเพียงแค่การใช้รถเข็น เขาออกเดิน ทางไปยังโรงพยาบาลมากมายทั่วโลกเพื่อเสาะหาผู้ ช่วยเหลือทั้งจากกลุ่มบุคคลและองค์กรต่างๆ

ในที่สุด เขาได้ค้นพบโรงพยาบาลที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษากระดูกและกล้ามเนื้อเด็กที่เก่าแก่ที่สุด ในประเทศ เยอรมนี  โรงพยาบาลไฮเดนแบร์ก ซึ่งโรงพยาบาลแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1386   มีประสบการณ์การรักษา ผู้พิิิการมากมาย มาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ ด้วยความเชี่ยวชาญและเทคนิคการรักษาของ โรงพยาบาลแห่งนี้ ได้ทำให้น้องซายสามารถลุกขึ้นเดินได้อยางน่าอัศจรรย์

นับเป็นจุดเริ่มต้นให้เขามองไกลออกไปว่า

"...หากจะต้องทุ่มเททรัพยากรทั้งหมด  ทั้งเรื่องของเวลา  บุคลากร  เงินทุนค่ารักษา และค่าเดินทาง  เพื่อรักษาเด็ก หนึ่งคนเท่านั้น  ทำไมเราไม่พยายามค้นหาแนวทางบางอย่าง  เพื่อขยายผลให้การรักษานี้เป็นประโยชน์ต่อผู้พิการ นับแสนในประเทศไทย  และนับล้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคตอันใกล้นี้..."

ซึ่งทั้งหมดนี้คือแรงบันดาลใจใน การก่อตั้งมูลนิธิซาย มูฟเม้นท์